công nghệ nhân giống cây mai vàng bằng kỹ thuật giâm cành
Quote from xilulu on February 3, 2023, 8:00 pmGiống như phổ thông thực vật khác, có thể nhân giống mai bằng cách giâm cành, chiết, tháp hoặc ghép. Một chồi non, một mắt ngủ, lúc tháp vào cây cùng họ có thể sống và trở thành cây mới, cho hoa trái cộng đặc tính với cây mẹ và có thể cho cây con khác.
Trước đây khoảng gần một trăm năm, nghệ thuật chiết, ghép và giâm cành cây kiểng đề cập riêng và cây ăn trái nói chung còn quá xa lạ đối với nghệ nhân thời đấy. Do đó, ngày xưa ông bà mình chỉ biết nhân giống mai bằng cách mà ngày nay chúng ta cho là bình thường nhất, đó là trồng bằng hạt.
Ưu điểm: Cây con giữ được trọn vẹn những đặc tính của cây mẹ, nhưng không thể cung ứng đại trà với số lượng lớn.
=== >> Top các nhà vườn mai vàng uy tín hiện nay
1. Chọn cây mai giống để lấy cành giâm
Là khâu quan trọng nhất trên cây mai vàng, Do vậy nên phải thật chu đáo, bạn không nên vì nuối tiếc mà “đụng đâu chọn đó” và cũng không nên lấy cành giống vào bất cứ khi nào. Nếu cây giống không đạt những yếu tố nhu yếu, sau này sẽ sinh trưởng kém, tuổi thọ ko cao. Chọn sai thời điểm thì tỷ lệ chết rất to. Mặt khác, do cây yếu nên thời kì chăm sóc để cho đạt tiêu
chuẩn sẽ kéo dài, làm giảm hiệu quả kinh tế.
tình huống cây giống phải sum xuê (sức phát triển mạnh mẽ) và không có sâu bệnh. Nhất là những cành dự kiến cắt lấy giống, phải không bị nhiễm sâu, bệnh ở lá và cành (đặc biệt là cành), giả dụ có 1 số vết đốm ở lá ta có thể cắt bỏ.
Việc chọn thời điểm để cắt cành giống là rất quan yếu. Như chúng ta đều biết, trên một cây mai sau khi ra chồi và có lá non vào đầu năm thì nó có hiện tượng lặp đi, lặp lại nhiều lần trong năm theo quy luật là: Chồi và lá non từ từ chuyển sang già, sau đấy, lại ra chồi và lá non mới. Những đợt như vậy gọi là “pha động” và “pha tĩnh”. Pha động là trong khoảng khi chồi và lá vừa mọc ra cho đến khi lá nó (sắp già). Pha tĩnh là khi lá khởi đầu già. Chú ý pha tĩnh trên cây phải diễn ra phần lớn phần nhiều của cây. Vì có tình huống, trên một cây, có phần động và tĩnh xen nhau.
lúc biết chắc cây mai đang trong pha tĩnh trên 90% (nhất là những cành làm giống) ta thực hiện cắt cành giống. Trong ngày nên tiến hành cắt cành giống vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Vì cắt vào khi có nắng, cành giống dễ bị héo. Tình trạng đề xuất cắt vào lúc trời nắng thì vừa cắt xong, nên nhúng cành giống vào nước và giữ ướt phần đông lá cho đến khi cắt nó thành từng đoạn. Và để bảo đảm cho “chắc ăn”, trước lúc cắt cành nên tưới nước vào gốc cho ướt sũng trước ấy khoảng 1 - hai giờ.2. Chọn cành mai giống
Trên cây mai vàng “Dinh dưỡng thường hội tụ ở điểm cao nhất của cây và phía có phổ biến ánh sáng”. Do vậy nên, cành giống chỉ được lấy lúc nó đạt đủ 2 nguyên tố trên. Nếu như cành ở trên cao mà thiếu ánh sáng hay cành ở vị trí có ánh sáng mà nằm ở dưới thấp thì khả năng mọc mầm sẽ yếu hơn so với nếu như đủ cả hai.
=== > bạn có thể Phân tích thêm: Cách chăm sóc mai vàng tháng 10
3. Thời điểm giâm cành
Do đặc điểm giâm cành mai vàng cần nhiệt độ ko quá thấp hoặc quá cao (dao động từ 20 - 300C). Nên nơi nào chủ động được thì có thể giâm cành vào phổ quát thời khắc. Riêng mùa mưa nên làm mái che mưa (dùng nylon trong suốt kèm phía dưới lưới khoảng 2 - 3 tấc). Mục đích ko để lượng nước “trời cho” này quá phổ biến làm úng thối cành giâm.
Một đặc điểm khác cần lưu ý là 1 số giống mai vàng vào những tháng 7 đến cuối năm đã có nụ hoa ở các nách lá. Nếu như vào khoảng tháng 5 dương lịch, những chồi ở các nách lá nhú ra mà chúng ta bón phân (N) phổ quát, nó sẽ thành chồi mới, nếu bón phân lân (P) phổ quát thì nó sẽ hình thành nụ hoa. Giả dụ chúng ta lấy cành đã có nụ hoa đem giâm thì cành khó ra chồi. Và ví như cành sống thì nó sẽ trổ bông luôn.
Vì thế, lúc muốn lấy cành giâm vào những tháng cuối năm thì trước ấy nên dùng những loại phân bón có tỷ lệ đạm (N) cao hơn các chất khác, để kích thích cây mai ra chồi mà khó kết thành nụ hoa.
4. Phương pháp cắt, gọt cành giâm
4.1. Độ lớn của cành
Độ lớn của cành mai để giâm không nên lấy cành có trục đường kính quá lớn, chỉ nên chọn cành có độ to bằng chiếc đũa ăn cơm trở lại (đường kính tương đương 0,5 mm). Vì cành mai to tuổi khó sống.
4.2. Độ dài của cành
Tùy theo độ to của từng đoạn cành mà chọn chiều dài theo nguyên tắc là: trục đường kính nhỏ thì cắt ngắn, tuyến đường kính lớn thì dài. Độ dài nhất của cành khoảng 15 cm, độ ngắn nhất khoảng 12 cm. Nếu ngắn quá cành khó ra rễ và dài quá cành dễ bị khô.
Chú ý: khi cắt nên có trừ hao ở hai phần đầu và gốc, vì vết cắt bị giập cần phải cắt gọt lại.
4.3. Độ tuổi của cành
Độ tuổi của cành mai để giâm được tính bằng tháng. Trên một cành thì phần trẻ có thiên hướng mọc tốc độ hơn phần già. Chúng ta nên chọn cành có tuổi từ 4 - 10 tháng tuổi để giâm (cành có lá chung cuộc đang trong quá trình pha tĩnh). Một cành, chúng ta có thể cắt ra được phổ quát đoạn.
4.4. Cắt gọt cành giâm
Cắt bỏ hết lá phía trên, chỉ chừa lại 1 lá sắp vết cắt phần gốc khoảng 1cm. Chỉ nên cắt lá chứ ko được lặt (lảy), vì làm tương tự cành có thể bị xước phần da. Nếu tình trạng các lá chừa lại quá lớn thì nên tỉa bớt ½ hoặc 1/3.
Vết cắt ở hai đầu nên dùng dao thật bén gọt lại, để loại bỏ những phần bị giập.
Riêng vết cắt phía trên phải có độ nghiêng nhằm giảm thiểu đọng nước dễ sinh bệnh.
4.5. Xử lý chất thúc đẩy ra rễ
Trong điều kiện bình thường, ví như đã làm đúng các đề nghị đặt ra thì tỷ lệ sống đạt khoảng 60%. Để làm tăng cường tỷ lệ sống cành giâm hơn nữa thì nên sử dụng chất thúc đẩy ra rễ có tên thương nghiệp là Viprom pha khoảng 10 mg trong 1 lít nước vào những cành giâm (phần gốc) khoảng hai - 3 tiếng đồng hồ rồi đem ra giâm.
4.6. Kỹ thuật giâm cành
Dù sử dụng loại giá thể nào đổ vào chậu thì yêu cầu ta cũng phải sử dụng que đục (xoi) lỗ trước rồi mới cắm cành giâm vào chất trồng (chiều sâu ko quá 1 cm).
nếu ko lúc cắm cành giâm vào chất trồng sẽ làm trầy xước lớp vỏ lụa bên ngoài và sau vài ngày sẽ chuyển màu đen. Dục lỗ quá sâu cũng dẫn tới tình trạng nêu trên.
Cành mai có thể được giâm trong bầu với giá thể chỉ sử dụng tro trấu
=== > bạn có thể Phân tích thêm: cách quấn rễ mai con
5. Chăm sóc cành giâm
Cành mai giâm vào chậu trong công đoạn đầu rất dễ bị nấm mốc, vi khuẩn thâm nhập vào vết cắt,… Mặt khác, do chưa có rễ nên không hút nước được, nó sẽ dễ bị teo tóp lại. Thế nên, công đoạn này phải khôn xiết kỹ lưỡng trong từng công tác gồm:
- Nước tưới cho cành giâm
trước nhất phải nắm chắc độ pH nguồn nước tưới (nên ngả nghiêng từ 5,5 - 6,5). Nên đều đặn rà soát sự chao đảo pH, vì giếng đào hoặc khoan có sự đổi thay pH liên tục (nhất là ở khu vực có rộng rãi giếng). Có thể đề cập sáng, trưa, tối không giống nhau liên tục,... Riêng nước máy dùng tưới vườn ươm tuy pH có cao, nhưng cảm thấy cành giâm vẫn ra tốt.
khái quát, nước là nhân tố quan trong “nhất nước….” mà. Chính vì thế, chúng ta phải khôn xiết lưu ý tới những gì can hệ tới nó trong khoảng pH, độ mặn, phèn,…
- Cách tưới nước cho cành mai vàng giâm
Việc tưới nước trong ngày bao nhiêu lần và mỗi lần là bao nhiêu nước trên 1m2, nó còn khó hơn “mò kim đáy biển”.
Muốn tưới mấy lần thì chúng ta phải căn cứ vào tình hình cụ thể của từng ngày. Nếu như gió phổ thông và nắng phổ quát làm giảm độ ẩm nhanh thì phải tưới rộng rãi lần và ngược lại. Vấn đề được đặt ra là: Chất trồng trong chậu phải xoành xoạch ẩm ướt và độ ẩm không khí trong vườn ươm phải đạt gần 100%.
công cụ tưới, chúng ta nên sử dụng thùng tưới có voi sen (xa tưới cây) và có lỗ nhỏ để tưới vào chậu. Còn việc tưới để tạo độ ẩm trong không khí thì nên sử dụng bét phun sương. Chú ý chỉ cần khoảng đầu lúc cành chưa ra rễ và chồi (phải giữ lá của cành giâm luôn luôn ướt).
- Phòng trừ dịch hại (trong vườn ươm) mai vàng
Do rộng rãi thứ nấm (mốc) và vi khuẩn rất “khoái” độ ẩm cao kéo dài, Chính vì vậy môi trường ẩm ướt và nhiệt độ trong vườn ươm mai rất hoàn hảo cho chúng sinh sôi nảy nở. Nhằm khắc phục sự tăng trưởng của chúng gây hại cho cành giâm, (bắt buộc) chúng ta phải phun thuốc trừ bệnh để dự phòng trước.
Cành mai giâm thường bị 1 vài nấm làm đen gốc (có khi cả cành). Chúng ta dùng loại thuốc phổ rộng có tên thương nghiệp là Coc - Man phun cách nhau khoảng 5 càng ngày càng lần. Liều dùng nên hai gói cho 1 bình 8 lít. Vì môi trường vườn ươm ẩm thấp, nếu sử dụng 1 gói, thuốc bị loãng sẽ kém hiệu lực.
Dù chúng ta có phun dự phòng cỡ nào đi nữa thì vững chắc cũng sẽ có một số cành “tử ẻo”. Vì loại thuốc trên chỉ có tác dụng xúc tiếp bên ngoài, nếu nấm đã chui từ vết cắt luồn sâu vào bên trong cành rồi thì thuốc này “bó tay chấm com” luôn. Thế nên, thỉnh thoảng chúng ta nên sử dụng thuốc có tên thương mại là Viben - C phun xen kẽ với Coc - Man. Liều lượng pha cũng gấp đôi để đảm bảo hiệu lực.
Những cành nào đã bị nhiễm bệnh thì phải nhổ bỏ ra khỏi vườn ươm. Vì để lâu nguồn bệnh sẽ phát tán làm lây lan trong vườn ươm.
lúc cành giâm bắt đầu ra chồi non, chúng ta sử dụng một trong hai loại thuốc có tên thương mại ngay sau đây để phun dự phòng bọ trĩ: Lannate hoặc Admire. Tình trạng giả dụ có sâu cắn lá non thì sử dụng Lannate, vì loại thuốc này còn diệt được đa dạng loài sâu bọ khác.
lưu ý trước lúc phun các loại thuốc này nên để lá và cành ráo nước để thuốc ko bị loãng.
- Bón phân cho cành giâm mai vàng
chỉ mất khoảng cành chưa ra chồi và lá, tuyệt đối ko được bón phân. Vì lá là nơi quang quẻ hợp để tiêu hóa phân bón, nhưng cây chưa có lá mà bón phân vào thì vài bữa….”đen thui”.
Chúng ta chỉ nên bón phân lúc số lá mới đã có màu xanh. Và chỉ nên bón phân bằng cách phun qua lá hoặc pha vào nước để tưới. Dù chúng ta tưới hay phun thì nồng độ phân bón nên thấp hơn một tẹo để an toàn cho cành giâm (vì sẽ có trường hợp lá xanh không đồng đều). Ví dụ: Các loại phân hóa học (loại bón lá) có cơ chế 30 - 10 - 10, liều dùng chỉ định 1 gam pha với 1 lít nước, mỗi tuần phun 1 lần. Nhưng chúng ta nên pha 1 gam với 2 lít nước và phun mỗi tuần 2 lần.
Riêng phân hữu cơ bón lá như đạm cá, Dynamic hãy chờ lúc nào lá đã trưởng thành (xanh đậm) rồi mới sử dụng đến (vì lúc này cây con đã có sức đề kháng). Các loại phân hữu cơ bón lá đề cập trên rất tốt cho cây. Nhưng trong điều kiện vườn ươm luôn luôn có độ ẩm cao thì nó cũng là “mồi ngon” cho nấm mốc và vi khuẩn. Vậy nên, lúc cành giâm đã cứng cáp, chúng ta bón các loại phân này thì cũng nên pha chung với thuốc dự phòng bệnh, vừa luôn tiện, vừa an toàn.
Giống như phổ thông thực vật khác, có thể nhân giống mai bằng cách giâm cành, chiết, tháp hoặc ghép. Một chồi non, một mắt ngủ, lúc tháp vào cây cùng họ có thể sống và trở thành cây mới, cho hoa trái cộng đặc tính với cây mẹ và có thể cho cây con khác.
Trước đây khoảng gần một trăm năm, nghệ thuật chiết, ghép và giâm cành cây kiểng đề cập riêng và cây ăn trái nói chung còn quá xa lạ đối với nghệ nhân thời đấy. Do đó, ngày xưa ông bà mình chỉ biết nhân giống mai bằng cách mà ngày nay chúng ta cho là bình thường nhất, đó là trồng bằng hạt.
Ưu điểm: Cây con giữ được trọn vẹn những đặc tính của cây mẹ, nhưng không thể cung ứng đại trà với số lượng lớn.
=== >> Top các nhà vườn mai vàng uy tín hiện nay
1. Chọn cây mai giống để lấy cành giâm
Là khâu quan trọng nhất trên cây mai vàng, Do vậy nên phải thật chu đáo, bạn không nên vì nuối tiếc mà “đụng đâu chọn đó” và cũng không nên lấy cành giống vào bất cứ khi nào. Nếu cây giống không đạt những yếu tố nhu yếu, sau này sẽ sinh trưởng kém, tuổi thọ ko cao. Chọn sai thời điểm thì tỷ lệ chết rất to. Mặt khác, do cây yếu nên thời kì chăm sóc để cho đạt tiêu
chuẩn sẽ kéo dài, làm giảm hiệu quả kinh tế.
tình huống cây giống phải sum xuê (sức phát triển mạnh mẽ) và không có sâu bệnh. Nhất là những cành dự kiến cắt lấy giống, phải không bị nhiễm sâu, bệnh ở lá và cành (đặc biệt là cành), giả dụ có 1 số vết đốm ở lá ta có thể cắt bỏ.
Việc chọn thời điểm để cắt cành giống là rất quan yếu. Như chúng ta đều biết, trên một cây mai sau khi ra chồi và có lá non vào đầu năm thì nó có hiện tượng lặp đi, lặp lại nhiều lần trong năm theo quy luật là: Chồi và lá non từ từ chuyển sang già, sau đấy, lại ra chồi và lá non mới. Những đợt như vậy gọi là “pha động” và “pha tĩnh”. Pha động là trong khoảng khi chồi và lá vừa mọc ra cho đến khi lá nó (sắp già). Pha tĩnh là khi lá khởi đầu già. Chú ý pha tĩnh trên cây phải diễn ra phần lớn phần nhiều của cây. Vì có tình huống, trên một cây, có phần động và tĩnh xen nhau.
lúc biết chắc cây mai đang trong pha tĩnh trên 90% (nhất là những cành làm giống) ta thực hiện cắt cành giống. Trong ngày nên tiến hành cắt cành giống vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Vì cắt vào khi có nắng, cành giống dễ bị héo. Tình trạng đề xuất cắt vào lúc trời nắng thì vừa cắt xong, nên nhúng cành giống vào nước và giữ ướt phần đông lá cho đến khi cắt nó thành từng đoạn. Và để bảo đảm cho “chắc ăn”, trước lúc cắt cành nên tưới nước vào gốc cho ướt sũng trước ấy khoảng 1 - hai giờ.2. Chọn cành mai giống
Trên cây mai vàng “Dinh dưỡng thường hội tụ ở điểm cao nhất của cây và phía có phổ biến ánh sáng”. Do vậy nên, cành giống chỉ được lấy lúc nó đạt đủ 2 nguyên tố trên. Nếu như cành ở trên cao mà thiếu ánh sáng hay cành ở vị trí có ánh sáng mà nằm ở dưới thấp thì khả năng mọc mầm sẽ yếu hơn so với nếu như đủ cả hai.
=== > bạn có thể Phân tích thêm: Cách chăm sóc mai vàng tháng 10
3. Thời điểm giâm cành
Do đặc điểm giâm cành mai vàng cần nhiệt độ ko quá thấp hoặc quá cao (dao động từ 20 - 300C). Nên nơi nào chủ động được thì có thể giâm cành vào phổ quát thời khắc. Riêng mùa mưa nên làm mái che mưa (dùng nylon trong suốt kèm phía dưới lưới khoảng 2 - 3 tấc). Mục đích ko để lượng nước “trời cho” này quá phổ biến làm úng thối cành giâm.
Một đặc điểm khác cần lưu ý là 1 số giống mai vàng vào những tháng 7 đến cuối năm đã có nụ hoa ở các nách lá. Nếu như vào khoảng tháng 5 dương lịch, những chồi ở các nách lá nhú ra mà chúng ta bón phân (N) phổ quát, nó sẽ thành chồi mới, nếu bón phân lân (P) phổ quát thì nó sẽ hình thành nụ hoa. Giả dụ chúng ta lấy cành đã có nụ hoa đem giâm thì cành khó ra chồi. Và ví như cành sống thì nó sẽ trổ bông luôn.
Vì thế, lúc muốn lấy cành giâm vào những tháng cuối năm thì trước ấy nên dùng những loại phân bón có tỷ lệ đạm (N) cao hơn các chất khác, để kích thích cây mai ra chồi mà khó kết thành nụ hoa.
4. Phương pháp cắt, gọt cành giâm
4.1. Độ lớn của cành
Độ lớn của cành mai để giâm không nên lấy cành có trục đường kính quá lớn, chỉ nên chọn cành có độ to bằng chiếc đũa ăn cơm trở lại (đường kính tương đương 0,5 mm). Vì cành mai to tuổi khó sống.
4.2. Độ dài của cành
Tùy theo độ to của từng đoạn cành mà chọn chiều dài theo nguyên tắc là: trục đường kính nhỏ thì cắt ngắn, tuyến đường kính lớn thì dài. Độ dài nhất của cành khoảng 15 cm, độ ngắn nhất khoảng 12 cm. Nếu ngắn quá cành khó ra rễ và dài quá cành dễ bị khô.
Chú ý: khi cắt nên có trừ hao ở hai phần đầu và gốc, vì vết cắt bị giập cần phải cắt gọt lại.
4.3. Độ tuổi của cành
Độ tuổi của cành mai để giâm được tính bằng tháng. Trên một cành thì phần trẻ có thiên hướng mọc tốc độ hơn phần già. Chúng ta nên chọn cành có tuổi từ 4 - 10 tháng tuổi để giâm (cành có lá chung cuộc đang trong quá trình pha tĩnh). Một cành, chúng ta có thể cắt ra được phổ quát đoạn.
4.4. Cắt gọt cành giâm
Cắt bỏ hết lá phía trên, chỉ chừa lại 1 lá sắp vết cắt phần gốc khoảng 1cm. Chỉ nên cắt lá chứ ko được lặt (lảy), vì làm tương tự cành có thể bị xước phần da. Nếu tình trạng các lá chừa lại quá lớn thì nên tỉa bớt ½ hoặc 1/3.
Vết cắt ở hai đầu nên dùng dao thật bén gọt lại, để loại bỏ những phần bị giập.
Riêng vết cắt phía trên phải có độ nghiêng nhằm giảm thiểu đọng nước dễ sinh bệnh.
4.5. Xử lý chất thúc đẩy ra rễ
Trong điều kiện bình thường, ví như đã làm đúng các đề nghị đặt ra thì tỷ lệ sống đạt khoảng 60%. Để làm tăng cường tỷ lệ sống cành giâm hơn nữa thì nên sử dụng chất thúc đẩy ra rễ có tên thương nghiệp là Viprom pha khoảng 10 mg trong 1 lít nước vào những cành giâm (phần gốc) khoảng hai - 3 tiếng đồng hồ rồi đem ra giâm.
4.6. Kỹ thuật giâm cành
Dù sử dụng loại giá thể nào đổ vào chậu thì yêu cầu ta cũng phải sử dụng que đục (xoi) lỗ trước rồi mới cắm cành giâm vào chất trồng (chiều sâu ko quá 1 cm).
nếu ko lúc cắm cành giâm vào chất trồng sẽ làm trầy xước lớp vỏ lụa bên ngoài và sau vài ngày sẽ chuyển màu đen. Dục lỗ quá sâu cũng dẫn tới tình trạng nêu trên.
Cành mai có thể được giâm trong bầu với giá thể chỉ sử dụng tro trấu
=== > bạn có thể Phân tích thêm: cách quấn rễ mai con
5. Chăm sóc cành giâm
Cành mai giâm vào chậu trong công đoạn đầu rất dễ bị nấm mốc, vi khuẩn thâm nhập vào vết cắt,… Mặt khác, do chưa có rễ nên không hút nước được, nó sẽ dễ bị teo tóp lại. Thế nên, công đoạn này phải khôn xiết kỹ lưỡng trong từng công tác gồm:
- Nước tưới cho cành giâm
trước nhất phải nắm chắc độ pH nguồn nước tưới (nên ngả nghiêng từ 5,5 - 6,5). Nên đều đặn rà soát sự chao đảo pH, vì giếng đào hoặc khoan có sự đổi thay pH liên tục (nhất là ở khu vực có rộng rãi giếng). Có thể đề cập sáng, trưa, tối không giống nhau liên tục,... Riêng nước máy dùng tưới vườn ươm tuy pH có cao, nhưng cảm thấy cành giâm vẫn ra tốt.
khái quát, nước là nhân tố quan trong “nhất nước….” mà. Chính vì thế, chúng ta phải khôn xiết lưu ý tới những gì can hệ tới nó trong khoảng pH, độ mặn, phèn,…
- Cách tưới nước cho cành mai vàng giâm
Việc tưới nước trong ngày bao nhiêu lần và mỗi lần là bao nhiêu nước trên 1m2, nó còn khó hơn “mò kim đáy biển”.
Muốn tưới mấy lần thì chúng ta phải căn cứ vào tình hình cụ thể của từng ngày. Nếu như gió phổ thông và nắng phổ quát làm giảm độ ẩm nhanh thì phải tưới rộng rãi lần và ngược lại. Vấn đề được đặt ra là: Chất trồng trong chậu phải xoành xoạch ẩm ướt và độ ẩm không khí trong vườn ươm phải đạt gần 100%.
công cụ tưới, chúng ta nên sử dụng thùng tưới có voi sen (xa tưới cây) và có lỗ nhỏ để tưới vào chậu. Còn việc tưới để tạo độ ẩm trong không khí thì nên sử dụng bét phun sương. Chú ý chỉ cần khoảng đầu lúc cành chưa ra rễ và chồi (phải giữ lá của cành giâm luôn luôn ướt).
- Phòng trừ dịch hại (trong vườn ươm) mai vàng
Do rộng rãi thứ nấm (mốc) và vi khuẩn rất “khoái” độ ẩm cao kéo dài, Chính vì vậy môi trường ẩm ướt và nhiệt độ trong vườn ươm mai rất hoàn hảo cho chúng sinh sôi nảy nở. Nhằm khắc phục sự tăng trưởng của chúng gây hại cho cành giâm, (bắt buộc) chúng ta phải phun thuốc trừ bệnh để dự phòng trước.
Cành mai giâm thường bị 1 vài nấm làm đen gốc (có khi cả cành). Chúng ta dùng loại thuốc phổ rộng có tên thương nghiệp là Coc - Man phun cách nhau khoảng 5 càng ngày càng lần. Liều dùng nên hai gói cho 1 bình 8 lít. Vì môi trường vườn ươm ẩm thấp, nếu sử dụng 1 gói, thuốc bị loãng sẽ kém hiệu lực.
Dù chúng ta có phun dự phòng cỡ nào đi nữa thì vững chắc cũng sẽ có một số cành “tử ẻo”. Vì loại thuốc trên chỉ có tác dụng xúc tiếp bên ngoài, nếu nấm đã chui từ vết cắt luồn sâu vào bên trong cành rồi thì thuốc này “bó tay chấm com” luôn. Thế nên, thỉnh thoảng chúng ta nên sử dụng thuốc có tên thương mại là Viben - C phun xen kẽ với Coc - Man. Liều lượng pha cũng gấp đôi để đảm bảo hiệu lực.
Những cành nào đã bị nhiễm bệnh thì phải nhổ bỏ ra khỏi vườn ươm. Vì để lâu nguồn bệnh sẽ phát tán làm lây lan trong vườn ươm.
lúc cành giâm bắt đầu ra chồi non, chúng ta sử dụng một trong hai loại thuốc có tên thương mại ngay sau đây để phun dự phòng bọ trĩ: Lannate hoặc Admire. Tình trạng giả dụ có sâu cắn lá non thì sử dụng Lannate, vì loại thuốc này còn diệt được đa dạng loài sâu bọ khác.
lưu ý trước lúc phun các loại thuốc này nên để lá và cành ráo nước để thuốc ko bị loãng.
- Bón phân cho cành giâm mai vàng
chỉ mất khoảng cành chưa ra chồi và lá, tuyệt đối ko được bón phân. Vì lá là nơi quang quẻ hợp để tiêu hóa phân bón, nhưng cây chưa có lá mà bón phân vào thì vài bữa….”đen thui”.
Chúng ta chỉ nên bón phân lúc số lá mới đã có màu xanh. Và chỉ nên bón phân bằng cách phun qua lá hoặc pha vào nước để tưới. Dù chúng ta tưới hay phun thì nồng độ phân bón nên thấp hơn một tẹo để an toàn cho cành giâm (vì sẽ có trường hợp lá xanh không đồng đều). Ví dụ: Các loại phân hóa học (loại bón lá) có cơ chế 30 - 10 - 10, liều dùng chỉ định 1 gam pha với 1 lít nước, mỗi tuần phun 1 lần. Nhưng chúng ta nên pha 1 gam với 2 lít nước và phun mỗi tuần 2 lần.
Riêng phân hữu cơ bón lá như đạm cá, Dynamic hãy chờ lúc nào lá đã trưởng thành (xanh đậm) rồi mới sử dụng đến (vì lúc này cây con đã có sức đề kháng). Các loại phân hữu cơ bón lá đề cập trên rất tốt cho cây. Nhưng trong điều kiện vườn ươm luôn luôn có độ ẩm cao thì nó cũng là “mồi ngon” cho nấm mốc và vi khuẩn. Vậy nên, lúc cành giâm đã cứng cáp, chúng ta bón các loại phân này thì cũng nên pha chung với thuốc dự phòng bệnh, vừa luôn tiện, vừa an toàn.